V I E T L I F E

Thời gian chờ trong bảo hiểm là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Thời gian chờ trong bảo hiểm là gì? Vì sao sau khi mua bảo hiểm, bạn sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm ngay lập tức? Cùng tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau!

1. Thời gian chờ trong bảo hiểm là gì?

Thời gian chờ trong bảo hiểm là khoảng thời gian tính từ lúc ký kết hợp đồng cho đến khi người tham gia bảo hiểm được quyền nhận quyền lợi bảo hiểm khi phát sinh sự kiện bảo hiểm.

Thời gian chờ là một trong những quy định để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra và mua bảo hiểm để được hưởng lợi.

Thời gian chờ có ý nghĩa quan trọng trong bảo hiểm

Ví dụ trong hợp đồng bảo hiểm quy định thời gian chờ là 60 ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm từ ngày thứ 61 tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có quy định khác nhau về thời gian chờ và quyền lợi nhận được.

2. Thời gian chờ trong bảo hiểm có ý nghĩa gì?

Thời gian chờ trong bảo hiểm có ý nghĩa quan trọng giúp ổn định hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thời gian chờ nhằm mục đích:

-Tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, khi người tham gia biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc đã mắc phải một căn bệnh nào đó hay thậm chí là có ý định tự tử và mua bảo hiểm nhằm trục lợi.

-Khuyến khích người tham gia mua bảo hiểm khi còn trẻ, sức khỏe tốt để thời gian chờ là ngắn nhất và được hưởng quyền lợi tốt nhất.-

-Đảm bảo tính ổn định và an toàn tài chính cho công ty bảo hiểm, giúp công ty có đủ khả năng chi trả quyền lợi cho người tham gia khi cần thiết.

3. Khi nào không áp dụng thời gian chờ trong bảo hiểm?

Hầu như tất cả các loại bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe đều áp dụng thời gian chờ. Một số trường hợp tái tục, gia hạn hợp đồng bảo hiểm cũ sẽ không cần áp dụng thời gian chờ.

4. Yếu tố quyết định thời gian chờ trong bảo hiểm

Tình trạng sức khỏe hiện tại và trong quá khứ: đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xác định thời gian chờ. Vì vậy bạn cần khai đúng, đủ trung thực tất cả các thông tin liên quan tới sức khỏe. Trường hợp cần thiết công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định.

Độ tuổi: tuổi càng cao thì rủi ro bệnh tật sẽ càng lớn do đó thời gian chờ có thể lâu hơn.

Giới tính: đây cũng là yếu tố được xem xét để xác định thời gian chờ.

Nghề nghiệp: nghề nghiệp cũng là yếu tố quan trọng giúp công ty bảo hiểm quyết định thời gian chờ

thoi-gian-cho-trong-bao-hiem-la-gi-02.jpg

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ trong bảo hiểm

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thời gian chờ trong bảo hiểm là gì? Nắm rõ định nghĩa về thời gian chờ sẽ giúp khách hàng biết được chính xác thời điểm bắt đầu nhận quyền lợi bảo hiểm của mình. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có thời gian chờ khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết thời gian chờ của các sản phẩm bảo hiểm, mời bạn liên hệ ngay Vietlife!