V I E T L I F E

Bảo Hiểm Sức Khỏe

Chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng với tốc độ cao, lạm phát y tế là lý do tại sao mọi người phải có bảo hiểm sức khỏe. Điều này không chỉ giúp bạn lựa chọn được các cơ sở khám chữa bệnh và giải pháp y tế tốt trong trường hợp khẩn cấp y tế xảy ra với bạn hoặc những người thân yêu mà còn hỗ trợ tài chính cho bạn thanh toán các chi phí y tế ngày càng tăng. 


Các chuyên gia tin rằng hợp đồng bảo hiểm sức khỏe phải là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính của bạn và nên mua sớm khi bạn còn trẻ. Đầu tư vào chương trình bảo hiểm sức khỏe khi còn trẻ mang lại nhiều lợi ích như mức quyền lợi bảo hiểm tốt hơn, mức phí bảo hiểm thấp hơn, không cần thẩm định sức khỏe trước khi tham gia, không bị loại trừ bệnh có sẵn v.v.


Dưới đây là hướng dẫn giải thích rõ ràng về chính sách bảo hiểm sức khỏe, các yếu tố ảnh hưởng đến bảo hiểm sức khỏe, các loại chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau mà mọi người có thể lựa chọn và hơn thế nữa. 
 

1. Phạm vi bảo hiểm được cung cấp

Kiểm tra các loại bảo hiểm khác nhau mà một công ty cung cấp. Một số công ty cung cấp nhiều loại sản phẩm phù hợp với các yêu cầu bảo hiểm khác nhau mà bạn cần. Chọn một công ty có nhiều gói bảo hiểm đa dạng để bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

2. Danh sách bệnh viện và phòng khám bảo lãnh

Danh sách bệnh viện và phòng khám bảo lãnh cực kỳ quan trọng để khách hàng nhận được quyền lời bồi thường trực tiếp tại cơ sở y tế. Danh sách càng rộng thì càng tốt. Điều này sẽ cho phép bạn xác định vị trí cơ sở y tế được bảo lãnh trực tiếp một cách dễ dàng, và có thêm nhiều lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh tốt nhất.

3. Tỷ lệ giải quyết bồi thường

Tỷ lệ giải quyết khiếu nại chỉ ra một điều - công ty đã giải quyết bao nhiêu phần trăm khiếu nại trong một năm tài chính. Tỷ lệ cao hơn cho thấy công ty kiên định trong việc giải quyết các yêu cầu bồi thường của mình. Một yếu tố có lợi cho công ty bảo hiểm.

4. Tăng phí bảo hiểm tái tục

Một số công ty có xu hướng tăng phí bảo hiểm tái tục nếu bạn đã yêu cầu bồi thường trong những năm trước. Điều này chuyển đổi thành chi phí bảo hiểm cao hơn. Vì vậy, hãy ưu tiên các công ty ít bị tăng phí này.

5. Chính sách giá

Bạn có thể kiểm tra chính sách phí bảo hiểm bằng cách so sánh các gói quyền lợi tương tự giữa các công ty khác nhau. So sánh phí bảo hiểm của chương trình giữa các công ty bảo hiểm để tìm công ty bảo hiểm tính phí hợp lý nhất.

6. Dễ dàng giải quyết khiếu nại

Các công ty bảo hiểm đã cách mạng hóa quy trình yêu cầu bồi thường của họ và làm cho nó đơn giản hơn. Các tiêu chí cần chú ý: 

Xử lý yêu cầu có hỗ trợ AI

Tài liệu kỹ thuật số

Thời gian phê duyệt nhanh hơn

Theo dõi yêu cầu dựa trên ứng dụng, v.v.

Các công ty bảo hiểm tốt sẽ đẩy nhanh quá trình yêu cầu bồi thường và làm cho nó không rắc rối. Vì vậy, hãy tìm kiếm các công ty bảo hiểm cung cấp các phương tiện như vậy để giải quyết yêu cầu bồi thường nhanh hơn.

7. Đánh giá của khách hàng

Cuối cùng, đừng bỏ qua lời chứng thực và đánh giá của khách hàng. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều giới thiệu đánh giá của khách hàng trên trang web của họ. Bạn có thể kiểm tra chúng. Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với bạn bè và người thân về công ty bảo hiểm của họ. Nếu họ đã đưa ra yêu cầu bồi thường, hãy tìm hiểu kinh nghiệm yêu cầu bồi thường của họ để biết công ty nào tốt nhất. 

Khi bạn đã chọn được công ty bảo hiểm, bước tiếp theo và cũng là bước quan trọng nhất sẽ là chọn gói bảo hiểm. Đây là một số yếu tố có thể giúp bạn:

1. Quyền lợi bảo hiểm
Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là các quyền lợi bảo hiểm được cung cấp bởi các gói sản phẩm. Hãy đánh giá nhu cầu bảo hiểm của bạn và sau đó tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng được những nhu cầu đó. Ví dụ: nếu bạn dự định có con trong tương lai gần, hãy tìm các chương trình cung cấp bảo hiểm thai sản. 
Thứ hai, hãy tìm kiếm các quyền lợi bổ sung khác có thể giúp bạn được bảo vệ toàn diện hơn. Ví dụ: quyền lợi nội ngoại trú, quyền lợi nha khoa, chính sách khuyến mãi khi không yêu cầu bồi thường cao, kiểm tra sức khỏe hàng năm, v.v. là một số quyền lợi cần tìm.
Chọn một sản phẩm có phạm vi bảo hiểm toàn diện nhất. Điều này sẽ giảm thiểu chi phí tự chi trả của bạn trong quá trình yêu cầu bồi thường và mang lại cho bạn sự đảm bảo tài chính tốt hơn.

2. Tùy chọn tùy chỉnh
Tìm kiếm các gói sản phẩm cho phép bạn tùy chỉnh các quyền lợi bảo hiểm theo yêu cầu của bạn. 

3. Số tiền bảo hiểm
Tất nhiên, số tiền bảo hiểm là quan trọng. Kiểm tra phí bảo hiểm được tính so với phạm vi bảo hiểm được cung cấp. Để có được một ý tưởng tốt hơn, hãy so sánh. So sánh phí bảo hiểm giữa các chương trình của các công ty bảo hiểm khác nhau có quyền lơi bảo hiểm tương tự.  Chọn một chương trình có mức phí bảo hiểm cạnh tranh nhất cho cùng các quyền lợi bảo hiểm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chọn một công ty bảo hiểm khác.

4. Giới hạn phụ
Các chương trình sức khỏe có thể có các giới hạn phụ đối với các chi phí khác nhau như tiền phòng, tiền phòng ICU,  điều trị tại nhà, v.v. Những giới hạn phụ này giới hạn phạm vi bảo hiểm và có thể dẫn đến các chi phí tự chi trả. Do đó, hãy chọn chương trình không có nhiều giới hạn phụ để bạn có thể tận hưởng phạm vi bảo hiểm tối đa có thể.

5. Điều khoản đồng chi trả
Các chương trình bảo hiểm có thể có các điều khoản đồng chi trả vì nhiều lý do khác nhau. Các khoản đồng chi trả có nghĩa là trong mọi trường hợp yêu cầu bồi thường, bạn phải tự trả phần được chỉ định. Ví dụ: khoản đồng chi trả 10% có nghĩa là 10% chi phí cho mỗi yêu cầu bồi thường sẽ do bạn chịu. Điều khoản đồng chi trả thường được áp dụng trong các trường hợp sau:
- Nếu người được bảo hiểm từ 61 tuổi trở lên tại thời điểm mua hợp đồng
- Trong trường hợp bệnh tật và/hoặc phương pháp điều trị cụ thể
Hãy tìm các chương trình bảo hiểm không có điều khoản đồng chi trả. Ngay cả khi điều khoản này là không thể tránh khỏi, như trong trường hợp chương trình dành cho người cao tuổi, hãy chọn các chương trình có tỷ lệ đồng chi trả thấp hơn.

6. Thời gian chờ
Thời gian chờ trong bảo hiểm là khoảng thời gian tính từ lúc ký kết hợp đồng cho đến khi người tham gia bảo hiểm được quyền nhận quyền lợi khi phát sinh sự kiện bảo hiểm.
- Thời gian chờ thường là 30 hoặc 60 ngày đầu tiên để được bảo hiểm bệnh tật thông thường. Tuy nhiên, thương tích do tai nạn sẽ được bảo hiểm từ ngày 1.
- Thời gian chờ đối với các bệnh hoặc phương pháp điều trị cụ thể như thoát vị, nứt kẽ hậu môn, tràn dịch màng tinh hoàn, cắt amidan, đục thủy tinh thể, thay khớp, v.v. Thời gian chờ đợi này thường là 24 tháng.
- Thời gian chờ cho các bệnh có sẵn (tình trạng bệnh tật trước khi tham gia bảo hiểm) dao động từ 12 tháng đến 48 tháng.
- Thời gian chờ thai sản có thể dao động từ 9 tháng đến 48 tháng.
- Thời gian chờ đợi để được chi trả các chi phí OPD, điều trị béo phì, v.v.
Thời gian chờ  là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một chương trình bảo hiểm có thời gian ngắn. Điều này quan trọng hơn nếu bạn đang tìm kiếm bảo hiểm thai sản hoặc nếu bạn có các bệnh lý sẵn có và bạn muốn được bảo hiểm sớm nhất.

7. Chương trình giảm giá
Các công ty bảo hiểm đặt ra nhiều chương trình giảm giá khác nhau để thu hút khách hàng. Một số giảm giá thường có sẵn bao gồm:
 - Giảm giá khi mua hợp đồng hai hoặc ba năm
- Giảm giá khi bảo hiểm cho hai thành viên trở lên theo chính sách trên cơ sở cá nhân
- Giảm giá khi mua chính sách trực tuyến
- Giảm giá khi thanh toán phí bảo hiểm một lần thay vì trả góp
- Giảm giá cho khách hàng hiện tại của công ty
- Giảm giá để duy trì lối sống lành mạnh
- Chiết khấu gia hạn nếu bạn chưa yêu cầu bồi thường trong năm hợp đồng gần nhất
- Giảm giá khi chọn mức khấu trừ tự nguyện
- Giảm giá khi điều trị tại bệnh viện trong mạng lưới
Hãy tìm kiếm chương trình giảm giá có sẵn. Chọn gói có mức chiết khấu cao nhất để bạn có thể nhận được ưu đãi tốt nhất về phí bảo hiểm. 

Bây giờ bạn đã tìm được công ty tốt nhất và kế hoạch phù hợp nhất, bạn có thể nghĩ rằng công việc của mình đã hoàn thành. Không phải vậy, bạn nên ghi nhớ một khía cạnh khác – chọn đúng số tiền bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm là rất quan trọng để đảm bảo rằng chương trình sức khỏe của bạn có thể trang trải đầy đủ các chi phí y tế của bạn. Để lựa chọn đúng số tiền bảo hiểm, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
- Số lượng thành viên được bảo hiểm theo hợp đồng
- Bạn hoặc bất kỳ thành viên nào khác có mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào từ trước hay không
- Chi phí cơ bản của việc nằm viện và điều trị y tế
- Lạm phát y tế gia tăng

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều giúp bạn tính toán số tiền bảo hiểm lý tưởng dựa trên thu nhập, chi phí, quyền lợi bảo hiểm hiện có và các thành viên được bảo hiểm. Bạn cũng có thể ước tính thông qua một công thức đơn giản như sau:
Số tiền bảo hiểm = 50% thu nhập hàng năm của bạn + tổng chi phí nằm viện phát sinh trong 3 năm qua.
 

Phí bảo hiểm của các chương trình bảo hiểm sức khỏe có giá phù hợp với từng mức quyền lợi và nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, các công ty bảo hiểm còn cung cấp cho bạn cơ chế trả phí bảo hiểm theo từng đợt, trong đó bạn có thể trả phí bảo hiểm hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm. Điều này làm cho các chương trình sức khỏe có giá cả phải chăng.
 

Cách đơn giản nhất để mua hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là thông qua chế độ trực tuyến có thể được thực hiện trong vài phút với quy trình không cần giấy tờ và không có chữ ký thực.
Tất cả những gì bạn phải nhận là thông tin chi tiết đầy đủ về các chương trình bảo hiểm khác nhau theo nhu cầu và yêu cầu của bạn.

Xem xét các chương trình bảo hiểm tốt nhất và so sánh chúng sâu hơn, theo nhu cầu và yêu cầu của bạn để cuối cùng chọn ra sản phẩm tốt nhất. Nghiên cứu chúng trực tuyến để biết thêm về phạm vi bảo hiểm, quyền lợi và báo giá phí bảo hiểm.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy đọc kỹ tài liệu chính sách và hoàn tất quy trình lập tài liệu. 

Sau khi tài liệu đã được tải lên, đã đến lúc thực hiện khoản thanh toán cuối cùng có thể được thực hiện bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc bằng ngân hàng trực tuyến. Các công ty bảo hiểm thường mất từ ​​bảy đến mười ngày để hoàn tất toàn bộ quy trình và sau đó bàn giao tài liệu hợp đồng cho bạn.