Lợi ích của sữa mẹ đối với sự phát triển toàn diện của bé 

06/08/2022 519 Admin

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và tốt nhất cho con những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Chúng ta luôn biết sữa mẹ rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của bé nhưng chưa thực sự hiểu rõ về sữa mẹ và những lợi ích đó là như thế nào. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác dụng to lớn mà “nguồn dinh dưỡng tự nhiên” này mang tới cho bé nha!

Mục lục

  Sữa mẹ được tạo ra từ đâu?

  Sữa mẹ được tạo ra từ máu huyết của mẹ. Khi mẹ ăn uống, hệ tiêu hoá chuyển hoá thức ăn thành các chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu. Sữa mẹ được tổng hợp từ nguồn máu nên dinh dưỡng từ thức ăn tham gia rất nhiều vào sữa mẹ.

  Các phế nang đóng vai trò là nơi sản xuất sữa mẹ. Phế nang lấy protein, đường và chất béo từ nguồn máu và tạo ra sữa. Một mạng lưới các tế bào bao quanh phế nang sẽ co bóp các tuyến sữa và đẩy sữa vào các ống dẫn sữa.

  Sữa mẹ được tạo ra từ máu huyết của mẹ

  Sữa mẹ được tạo ra từ máu huyết của mẹ

  Sữa mẹ được thiết kế hoàn hảo với đầy đủ nước, chất béo, carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, và axit amin, được kiểm soát chủ yếu bởi hormon và sự trống của bầu ngực. Việc làm trống bầu ngực mẹ sẽ là dấu hiệu giúp cho cơ thể mẹ  tự nhận biết và sản xuất ra nhiều thêm lượng sữa.

  Thông thường có 2 cách để giúp cho ngực mẹ có thể trống sữa. Cách đầu tiê n đó chính là cho bé ti mẹ trực tiếp, bé ti nhiều và sức hút khỏe mới có thể hút được tối đa lượng sữa có trong ngực mẹ. Tuy nhiên, đối với những mẹ có nhiều sữa hoặc có những trường hợp lực hút của bé yếu không thể ti kiệt được thì mẹ cần phải sử dụng đến cách thứ 2 đó chính là nhờ tới sự trợ giúp của những sản phẩm máy hút sữa có chức năng hút kiệt sữa cuối.

  Sữa mẹ mang tới cho trẻ nhiều lợi ích to lớn

  Với tất cả những dưỡng chất và vitamin hoàn hảo có trong sữa mẹ thì quả thật không sai khi nói rằng sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và quý báu nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng điểm qua một vài lợi ích to lớn mà sữa mẹ mang lại để các mẹ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trong việc cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ nha!

  Tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tối ưu các hệ khác

  Trong thành phần sữa mẹ chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch. Điều này giúp cho hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được các chứng bệnh nhiễm khuẩn nhất là bệnh tiêu chảy và các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp.

  Bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ khỏe mạnh

   Bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ khỏe mạnh

  Ngoài ra sữa mẹ còn là thức ăn duy nhất giúp hoàn thiện và phát triển tối ưu các hệ khác của trẻ: hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hormon và các cơ chế vận hành khác của cơ thể người giúp bé sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

  Sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng

  Trong thành phần sữa mẹ rất giàu đạm whey dễ tiêu hóa, phù hợp với dạ dày non nớt của bé và giúp bé hấp thụ tốt hơn. Trong khi đó, sữa bò hoặc các loại sữa công thức có chứa nhiều thành phần đạm casein khiến cho bé thường bị đầy bụng và khó tiêu hóa hơn.

  Sữa mẹ có lợi với bé hơn so với sữa công thức

  Sữa mẹ có lợi với bé hơn so với sữa công thức

  Chính vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng mẹ nên nuôi dưỡng bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và liên tục cho bé bú tối thiểu năm tiên phong để bảo vệ bé tốt nhất và vì sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

  Có tác dụng bảo vệ cơ thể bé khỏi bệnh tật

  Sữa mẹ tiết ra những loại kháng thể phù hợp để có thể hỗ trợ con ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi dị ứng và phòng ngừa các bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, lipid máu cao…

  Giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là trí não

  Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi (LC-PUFAs), là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé, giúp bé phát triển thông minh hơn.

  tre-ti-sua-me-se-phat-trien-thong-minh

  Trẻ ti sữa mẹ sẽ phát triển thông minh

  Theo kết quả nghiên cứu khoa học được công bố, não của trẻ 2 tuổi được bú mẹ 100% ít nhất 6 tháng, phát triển hơn 30% so với trẻ không được bú mẹ, đặc biệt ở phần não về phát triển ngôn ngữ.

  Thắt chặt tình mẫu tử tạo cầu nối cảm xúc

  Được mẹ ôm, mút ti mẹ và bú sữa mẹ, trẻ sẽ có thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở ổn định, an tâm như lúc còn nằm trong bụng mẹ. Nói cách khác, khi được ti mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và bình yên, từ đó giúp tạo cầu nối cảm xúc và tăng thêm tình cảm giữa mẹ và con hơn. Đồng thời việc này cũng góp phần giúp trẻ hoàn thiện tính cách và cảm xúc của trẻ một cách dần dần.

  Ngoài ra, sữa mẹ còn mang lại cả tỉ lợi ích to lớn khác đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Hi vọng những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sữa mẹ cũng như công dụng tuyệt vời của nó. Chúc các mẹ sẽ có một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thật thành công và đáng nhớ!

  Bài viết tương tự