Nhựa nào an toàn cho bé ?

Cũng như rất nhiều bậc cha mẹ khác, chúng ta luôn muốn sử dụng bình sữa với chất liệu an toàn và không chứa hóa chất cho con yêu của mình. Vì thế, người ta luôn quan tâm đến những nhãn hiệu có ghi BPA free (không có BPA), PVC free (không có PVC) và không chứa phthalate. Nhưng chỉ bấy nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ, các bậc phụ huynh còn muốn một bình sữa tiện lợi để dùng thường xuyên mỗi ngày. Xét về mặt chất liệu, chúng ta có thể chia bình sữa trẻ em thành 2 loại chính: Bình thủy tinh và bình nhựa. Lưu ý: Bên cạnh chất bisphenol A (BPA) – một loại hóa chất mà nhiều người thường cảnh giác, chất liệu nhựa thật ra được cấu thành từ rất nhiều hợp chất hóa học khác nữa. Ví dụ như: phthalates, polybrominated diphenyl ethers (PBDE) và tetrabromobisphenol A (TBBPA). Tất cả những chất nêu trên đều có khả năng kích thích sản sinh hormone cả trên cơ thể người lẫn động vật. Vì thế, chỉ dựa vào một nhãn hiệu có ghi “BPA free” để kết luận sản phẩm đó an toàn là điều vô cùng thiếu sót.

THỦY TINH

Bình sữa bằng thủy tinh đã có mặt từ rất lâu và là sự lựa chọn an toàn nhất. Thậm chí kể cả khi được đun ở nhiệt độ cao nhất, thủy tinh borosilicate cũng không hề rò rỉ bất kì một chất hóa học độc hại nào. Những bình thủy tinh còn có thể dùng rất lâu nếu được vệ sinh và bảo quản cẩn thận. Nhưng nhược điểm của loại bình này chính là trọng lượng. Một bình sữa thủy tinh trung bình nặng từ 140g đến 300g. Giả sử như em bé sơ sinh của bạn cân nặng 3kg thì trọng lượng của bình sữa đã chiếm hơn 10% thể trọng của bé. Việc vệ sinh bình cũng khiến bạn đau đầu do phải thật cẩn thận để không làm vỡ bình.

Bình sữa thủy tinh lẽ ra nên là lựa chọn hàng đầu nhưng nó lại không thiết thực do tính ứng dụng không cao. Những bà mẹ bận rộn cần loại bình tiện dụng hơn để tiết kiệm thời gian tối đa

BÌNH NHỰA

Hiện nay trên thị trường có hai loại bình sữa được phân chia theo chất liệu sử dụng, đó là bình thủy tinh và bình nhựa.Trong đó nhựa được chia làm 6 loại là PC, PA, PP, PES, PPSU và chất liệu nano bạc kháng khuẩn.

PC, tên hóa học đầy đủ là polycarbonate, là một loại nhựa không độc với đặc tính nhẹ, bền, khó vỡ và trong suốt. Tuy nhiên gần đây, một số thông tin cho rằng nhựa PC có chứa chất BPA độc hại – một loại hóa chất công nghiệp có trong thành phần sản xuất các loại chai nhựa cứng và hộp đựng thực phẩm được dùng từ những năm 1960, loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa cho trẻ nhỏ, bình đựng nước và có trong bề mặt lớp lót bên trong các lon đựng thực phẩm và đồ uống – thì nhựa PC đã bị nghi ngờ về tính an toàn trong việc sử dụng cho trẻ nhỏ. Nguy hiểm ở chỗ, chất BPA có trong nhựa PC là một chất rất nguy hiểm bởi hợp chất này có khả năng phá hủy nội tiết tố và gây nên những biến đổi tiêu cực khôn lường cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và thai nhi. Các nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh được rằng BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.

Nhựa PP với tên hóa học đầy đủ là polypropylene với tính ổn định hóa học cao, chịu nhiệt tốt vì vậy có thể sử dụng được trong lò vi sóng, đặc biệt không chứa BPA vì vậy loại nhựa này an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là loại nhựa có tuổi thọ ngắn nhất, dễ bị oxy hóa, khả năng chống ăn mòn kém. Sau thông tin nhựa PC có chứa chất BPA độc hại, các nhà sản xuất đã bắt đầu thay thế các sản phẩm của mình bằng chất liệu nhựa PP để sản xuất các vật dụng đựng thực phẩm, các loại đồ dùng, đồ uống đóng chai, các loại hộp nhựa.. Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu sử dụng chất liệu nhựa PP an toàn như speCtra, Born Free, Munchkin, Richell…..

PES, chất liệu nhựa cao cấp với đặc tính bền, nhẹ, chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt, chưa tính đến vấn đề giá cả thì đây là một trong số những chất liệu nhựa được người tiêu dùng ưa thích nhất. Hiện nay trên thị trường có một số hãng đã sản xuất bình nhựa PES như speCtra, Born Free, Avent, Chicco….

PPSU (polyphenylsulfone),một loại vật liệu tiên tiến nhất hiện nay với các đặc tính siêu bền, nhẹ, chịu nhiệt tuyệt vời lên tới 207 độ C, không chứa chất BPA độc hại, là loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế. Đây là chất liệu nhựa an toàn và đạt tiêu chuẩn cao, được chứng nhận bởi Cục quản lí an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ F.D.A với khả năng kháng hóa chất, chống thủy phân và chống sốc tuyệt vời, bền hơn so với các loại nhựa khác.. PPSU là chất liệu có tính axit tốt, có khả năng chịu kiềm vì vậy có thể sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch mà không sợ nó gây ra các phản ứng hóa học có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 

Kinh nghiệm so sánh hiệu quả sử dụng của các loại bình sữa:

Đặc điểm Các chất liệu so sánh Tóm tắt đặc điểm
Khả năng giữ nhiệt Thủy tinh > (PPSU > PES = PC > PP) Khả năng chịu nhiệt tốt hơn và khó biến dạng hơn
Độ bền của sản phẩm Thủy tinh > PPSU > PESU > PC > PP Thủy tinh là chất liệu tốt nhất
Vệ sinh Thủy tinh > PPSU = PES > (PP > PC) Dễ dàng vệ sinh và tiệt trùng
Trọng lượng Thủy tinh > nhựa Thủy tinh nặng hơn nhựa
Độ trong suốt Thủy tinh > PC > PES > PPSU > PP Thủy tinh có ưu thế tốt nhất về độ trong suốt
Khả năng dễ vỡ Thủy tinh > nhựa
Nhiệt độ an toàn hóa chất Thủy tinh > PES, PPSE > PP > PC
Giá từ cao đến thấp PPSU > PES > PP > PC
Leave a reply