Hướng dẫn cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa

November 09,2016

Tư thế cho con bú tốt nhất là mẹ bầu ngồi thoải mái trên ghế, nếu sức khỏe mẹ yếu thì mẹ có thể nằm trên giường và bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên nếu được thì hạn chế tối đa cho bé bú nằm vì vòi Eustache của bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa. Ngoài ra, cũng còn một số tư thế cho bú mẹ được các bác sĩ khuyên dùng dưới đây, hãy cùng Baophunuso.com khám phá chi tiết nhé!

Phần 1: Giai đoạn chuẩn bị cho bú mẹ

Quần áo : những chiếc áo cài nút phía trước rất thuận tiện và nhanh chóng cho trẻ tiếp xúc bầu sữa mẹ. Mặc loại áo ngực có tính co giãn tốt để tiện kéo lên phía trên cho con bú. Nên mua áo ngực lớn hơn 1 size so với lúc mang bầu để có sự thoải mái. Hiện nay trên thị trường đã có loại áo ngực chuyên dụng để cho con bú và dễ tìm mua.
Miếng lót mềm: bằng bông hay vải thấm để đệm vào áo ngực có tác dụng thấm sữa thừa hoặc khi bé bú vương sữa ra.
Tâm trạng: khi cho bú mẹ, mẹ bầu nên giữ tâm trạng thoải mái, không hấp tấp, tính toán thời gian. Tốt nhất nên ngồi ở nơi yên tĩnh.

Phần 2: Trẻ sơ sinh nên bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

Đối với bé, cách cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt cho bé, vì làm như vậy sẽ kích thích giúp mau lên sữa cũng như bé được hưởng dòng sữa non quý báu. Hãy cho bé bú theo nhu cầu, bất kỳ khi nào bé đói và đòi bú, không cần thiết theo giờ giấc nhất định và cũng không giới hạn thời gian cho mỗi lần bú.
Vì cơ thể trẻ mới sinh còn bé nên lượng sữa mỗi lần bé bú chưa nhiều, do đó số lần cho con bú đúng cách một ngày là khá nhiều. Cần phải nhận biết được lúc trẻ cần bú, thường khi đói trẻ sẽ khóc. Trẻ sơ sinh thì khoảng 2 tiếng bú một lần, số lần bú khoảng 8-10 lần/ngày. Khi bé được 2-3 tháng tuổi thì thường 3-4 tiếng lại cho bú một lần. Trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi thường bú no say vào tối trước khi ngủ và ngủ một mạch đến sáng, tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến việc cho bé bú vào ban đêm trừ khi bé không thức giấc vào ban đêm.
Chờ cho con bú hết sữa một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Thông thường, nếu lần này bé bú vú phải trước thì lần sau cho con bú vú trái trước, làm như vậy cà 2 vú đều được kích thích tiết sữa và tiết sữa đều cả 2 vú. Không nên ép trẻ bú quá no vì dạ dày bé lúc này còn thẳng chứ chưa cong như người lớn nên nếu bú quá no trẻ dễ bị trào ngược.

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa
Cách cho con bú mẹ đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa nhất

Sữa mẹ chính là món quà quý giá mẹ có thể trao tặng con yêu ngay khi bé chào đời. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có những lợi ích cho bé mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ. Đối với những mẹ bầu lần đầu làm mẹ, chuyện cho bú mẹ sao cho đúng bí quyết không phải việc dễ dàng. Bạn hãy thử nghiệm một vài cách dưới đây để tìm ra những tư thế cho bú mẹ thoải mái cho hai mẹ con.

Con con bú theo tư thế nằm nghiêng: Mẹ nằm nghiêng và song song với bé sơ sinh. Tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Với tư thế này mẹ cũng được thư giãn mà bé cũng nằm khá dễ chịu.


--------------------------------------------------->
0.37594 sec| 574.438 kb